Kinh nguyệt là một hiện tượng rất bình thường xảy ra thường xuyên ở mỗi tháng. Thế nhưng với rất nhiều chị em phụ nữ thì kinh nguyệt trở thành cơn ác mộng. Bởi mỗi lần đến kì kinh nguyệt bạn lại cảm thấy mệt mỏi, xuất hiện những cơn đau kéo dài.

Có rất nhiều người trước khi tới kì kinh nguyệt khoảng 3, 4 ngày thường có các dấu hiệu như đau tức bụng dưới, đau lưng, tức ngực. Có những người đau bụng âm ỉ, có những người đau dữ dội. Tùy theo cơ địa của từng người mà có những biểu hiện những nguyên nhân khác nhau.

Thế nhưng một số nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh là do:

  • Những người thường mẫn cảm với cảm giác đau thường hay bị đau bụng kinh
  • Những người thường xuyên phải hoạt động mạnh, lao động vất vả
  • Hay thường xuyên ăn đồ lạnh trong những ngày tới kì
  • Những người bị nhiễm các bệnh phụ khoa hay đặt các dụng cụ tránh thai
  • Tử cung phát triển không bình thường, cấu tạo của tử cung lật ra trước hoặc lật ra sau hoặc quá hẹp gây cản trở máu kinh
  • Màng trình không có lỗ thủng hoặc lỗ thủng quá bé khiến máu kinh quay trở lại gây tức bụng tạo ra cảm giác đau bụng.

Dù bất cứ là nguyên do nào đi nữa thì chứng đau bụng trong thời kì kinh nguyệt cũng khiến các chị em phụ nữ trở nên khó chịu, tinh thần mệt mỏi, kéo theo là các triệu chứng đầy hơi, ỉa chảy, buồn nôn, … Những nguyên nhân về cơ thể gây ra cảm giác cáu gắt, căng thẳng.

Có hai loại đau bụng kinh: Đau bụng kinh thứ phát và đau bụng kinh nguyên phát. Đau bụng kinh thứ phát thường xảy ra ở những bạn nữ trong 3 năm đầu có kinh. Cơ trơn cổ tử cung co quá mức gây ra hiện tượng đau bụng. Với những người sau 3 năm đầu vẫn còn triệu chứng đau bụng thì là đau bụng kinh nguyên phát. Loại đau bụng này thường là do các bệnh lí hay các thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh của bạn. Để biết chính xác nguyên nhân bạn nên đến các cơ sở y tế, các phòng khám phụ khoa để được thăm khám.

Vậy khi đến những ngày như vậy bạn nên làm gì? Bạn cần phải ăn uống hợp lí hơn. Tránh uống các đồ uống có ga, khiến bạn ra máu nhiều hơn. Bạn nên kiêng các đồ cay nóng khiến cơ thể bạn càng trở nên khó chịu. Không uống các đồ uống lạnh khiến bạn càng đau bụng hơn. Trong những ngày của kì kinh nguyệt bạn nên uống thật nhiều nước. Lượng nước bạn cung cấp sẽ khiến cơ thể bạn trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

Khi bạn đau bụng quá dữ dội bạn nên nghỉ ngơi, tránh các hoạt động mạnh khiến cơ thể kiệt sức ảnh hưởng đến tính mạng. Bạn nên uống nước ấm hoặc trà gừng để giảm cơn đau bụng. Khi bạn bị đau bụng kéo dài thì nên đến gặp các bác sĩ để được khám biết đâu sẽ tránh được các bệnh phụ khoa không mong muốn.

Hiện nay trên thị trường đã có thuốc để làm giảm những cơn đau do đau bụng kinh gây ra. Thế nhưng bạn cần phải chú ý. Và phải khám, uống thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Tránh tự ý mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay uống thuốc tự do, không đúng liều lượng. Việc bạn tự ý sử dụng thuốc bừa bãi sẽ có thể dẫn đến các hậu quả xấu.

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *