Làn da là một cơ quan vô cùng đặc biệt, nó bao phủ hầu hết cơ thể chúng ta, nó phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ bị các kích thích từ bên ngoài gây ra. Da có rất nhiều bệnh lí có thể xảy ra với các nguyên nhân khác nhau. Một trong những bệnh về da là: viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, viêm da dầu, viêm da thần kinh, tổ đỉa,… Đa số các bệnh về da thường có dấu hiệu nổi đỏ, mẩn ngứa khắp người, bong da, hay có thể là có mủ, khi các bọng nước vỡ ra tiết ra dịch rồi đóng vảy.

1 Viêm da tiếp xúc

Đây là một trong những bệnh viêm da đặc trưng do các nguyên nhân bên ngoài gây ra. Bệnh có thể do tiếp xúc với các hóa chất, sơn, cao su, các kim loại nặng,… Những người bị bệnh thường nổ mẩn đỏ sau 2 đến 4 tiếng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Có rất nhiều người do cơ địa không hợp, cơ địa kém nên khi các tác nhân này tiếp xúc với da rất dễ gây viêm. Người bị viêm da tiếp xúc phân vùng bệnh rất rõ rệt chỉ bị ở phần tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh.

2 Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một loại bệnh về da rất phổ biến. Loại bệnh này thường xuất ở những người có cơ địa dễ dị ứng như: hen phổi, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn,… Bệnh thường gặp ở những trẻ em từ 5 tuổi, và phát triển đến khi trưởng thành. Với trẻ nhỏ bệnh thường nổi các nổi đỏ, các nốt bọng nước ở các vùng quấn tã, các vùng khuỷu tay, khuỷu chân, ở cánh tay, mặt,… Bệnh thường không được biết chính xác nguyên nhân, có thể do sang trấn tâm lí, do thời tiết ẩm ướt, do dị ứng với các loại vải, do tiếp xúc với môi trường có các chất độc,…. Viêm da cơ địa thường rất ngứa ở các nốt đỏ, vì vậy khi có các dấu hiệu này bạn nên đi khám.

3 Viêm da dầu

Đây là một loại bệnh viêm da mãn tính không rõ nguyên nhân. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 3 tháng tuổi và những người trên 30 tuổi. Bệnh ban đầu bóc da ở các vùng da dầu, mặt, chân tay,.. Những chiếc vảy bám trên da. Bệnh thường không gây rụng tóc, những bệnh nặng thường xuất hiện vảy ở lông mày, hoc tai, vành tai. Viêm da dầu thường xuất hiện từ từ, xảy ra nhiều ở nam giới, với những người có tính gia đình, thường xảy ra vào mùa lạnh.

4 Viêm da toàn thân

Đây là một trong những loại viêm da nặng rất nguy hiểm. Bệnh thường là do dị ứng với thuốc. Những người bị viêm da toàn thân ban đầu nổi mẩn đỏ về sau xuất hiện các nổi sần các nốt nước khắp người. Sau đó chúng có thể vỡ ra, hoặc nứt da gây nhiễm trùng, Nhiều người còn bị sốt, mệt mỏi. Bệnh có thể lây lan khắp người rất nhanh và trở nên nặng hơn cũng rất nhanh. Khi thấy cơ thể bị mẩn đỏ khắp người có nghĩa là bạn đang đứng trước nguy cơ dị ứng hoặc các bệnh về máu,… Bạn cần đến gặp bác sĩ để có cách điều trị.

Viêm da là một loại bệnh chung, có rất nhiều bệnh về da do da phải tiếp xúc với rất nhiều những tác nhân bên ngoài. Bạn cần bảo vệ da của bạn cũng như sức khỏe của chính bạn. Làn da bao bọc giúp bảo vệ các cơ quan bộ phận của cơ thể vậy thì bạn hãy cố gắng bảo vệ da thật tốt.

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *