Sức khỏe luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hiện nay có vô số các loại bệnh xuất hiện. Một trong những loại bệnh rất nguy hiểm và rất nhiều người có khả năng mắc chính là bệnh ung thư cổ tử cung. Trên thế giới, cứ khoảng 3 người thì đến 1 người mắc ung thư cổ tử cung.

1 Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một trong những bộ phận sinh dục của phụ nữ, phần nối giữa âm đạo và thân tử cung. Ung thư cổ tử cung là bệnh lí của biểu bì mô lát. Khi các biểu bì nhân lên bất thường, xâm lấn cũng như di căn đến của bộ phận khác của cơ thể. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong khoảng 30 đến 45 tuổi, sau khi quan hệ tình dục. Những người trên 60 tuổi mắc bệnh thường do các nguyên nhân từ trước đó, giờ mới phát hiện.

 

2 Nguyên nhân

Ung thư cổ tử cung đa số là do nhiễm Human Papillomavirus. Đây là nhóm virus gồm khoảng 200 loại virut, xâm nhập vào cơ quan sinh dục. Theo các nguyên cứu, trong số nhóm HPV có loại virus nguy hiểm thấp, cũng có loại virus nguy hiểm cao. Loại virus HPV  16 và HPV 18 được xác định là loại virus gây ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó ung thư cổ tử cung còn do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau.

  • Theo nghiên cứu những người hút thuốc lá có khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà nó còn là nguyên nhân gây ra vô số các loại bệnh ung thư khác trong số đó có ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
  • Ngoài ra, việc quan hệ tình dụng quá sớm dưới 17 tuổi, quan hệ tình dục với nhiều người, không sử dụng biện pháp an toàn cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung
  • Những người đẻ nhiều, để trên 5 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao.
  • Hơn nữa rất nhiều người ung thư cổ tử cung mãn tính.
  • Những người sử dụng thuốc tránh thai trên 5 năm có nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung.
  • Người có hệ miễn dịch kém khiến HVP xâm nhập được vào cơ thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

3 Dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Ban đầu, ung thư cổ tử cung không có dấu hiệu gì bất thường nên khó có thể biết được. Đến khi có các dấu hiệu rồi thì nghĩa là bệnh đã tái phát. Những người mắc ung thư cổ tử cung thường có những dấu hiệu như:

  • Chảy máu âm đạo sau mỗi lần giao hợp
  • Ra máu bất thường giữa các kì kinh nguyệt, hoặc sau khi mãn kinh. Có người ra máu nhiều, có người ra máu ít.
  • Đau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu khi không phải kì kinh nguyệt, đau khi đi tiểu.

Nếu bạn có những dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng đến các phòng khám để được chữa trị kíp thời. Bên cạnh đó bạn nên thường xuyên đi khám phụ khoa để phát hiện các bệnh sớm nhất có phương pháp điều trị kịp thời. Đối với đa số các loại bệnh thì chỉ có khả năng chữa khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, còn khi đã đến giai đoạn sau thì khả năng chữa trị khó hơn và chi phí tốn kém hơn.

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *